• คนอายุ 50 ปี ปวดกระดูก มีหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ควรรับประทานแคลเซียมแบบไหน

  •  maxmaxkung
    สมาชิก
    แม่ของผมอายุ 51 ปีครับ แกมักบ่นว่าเหมือนปวดกระดูกบ่อย ๆ ครับ แกเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบริเวณสะโพกด้วยครับ ตอนเป็นเด็กแกไม่ค่อยได้ทานนมและปัจจุบันแกก็ทานกาแฟทุกวันด้วย ผมเลยอยากจะซื้ออาหารเสริมหรือแคลเซียมแบบเม็ดให้แกทาน อยากรู้ว่าควรเลือกซื้อแบบไหนดีและมีข้อควรระวังไหมครับ
    maxmaxkung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maxmaxkung

    หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทบริเวณสะโพกอาจทำให้มีอาการปวดหลังส่วนล่างและร้าวไปตามเส้นประสาทที่ขา ทำให้ขาอ่อนแรง ชา โดยมักมีอาการปวดค่อนข้างรุนแรงได้

    การรักษาคือการรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาได้ งดยกของหนัก งดการใช้หลังในการก้มๆเงยๆ ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลังได้  ท่าที่จะช่วยบรรเทาอาการได้ดี คือท่าที่ทำให้มีการยืดเหยียดบริเวณหลัง แต่หากเป็นมาก กินยาแล้วไม่ทุเลา มีการกดทับค่อนข้างเยอะ แพทย์อาจจะพิจารณาทำการผ่าตัดแก้ไขต่อไป

    สามารถรับประทานแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกได้ กินตามในปริมาณที่ข้างฉลากกำหนดหรือตามที่แพทย์สั่ง แนะนำการปรึกษากับแพทย์หรือเภสัชกรที่ดูแลอีกครั้ง กาแฟควรงด อาหารเสริมอื่นๆต้องดูส่วนประกอบว่าเป็นอะไร แต่ส่วนใหญ๋สำหรับเรื่องกระดูก แคลเซียมและวิตามินดีก็น่าจะเพียงพอ