• สามารถรับประทานวิตามินซี วิตามินบี น้ำมันปลาพร้อมกันได้ไหม

  •  ummaraporn
    สมาชิก

    วิตามินซี วิตามินบี น้ำมันปลา

    วิตามินทั้ง 3 ตัว สามารถทานพร้อมกันได้ไหมคะ?

    ummaraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ummaraporn

    หากได้รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ไม่มีข้อห้ามในการกินอาหารชนิดใดๆ และไม่ได้เลือกกินนั้น มักจะได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริมเข้าไป

    แต่หากต้องการรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมใดๆนั้น ควรรับประทานภายใต้ขนาดที่ข้างฉลากยากำหนดอย่างเคร่งครัด และกินเมื่อมีข้อบ่งชี้ใดๆที่สงสัยว่าขาดวิตามินเหล่านั้น

    จากการสืบค้นของแพทย์ ไม่พบว่าวิตามินซี บี หรือน้ำมันปลา จะทำปฏิกิริยาต่อกัน หรือส่งผลให้วิตามินอีกตัวมีประสิทธิภาพที่ลดลงได้ แนะนำการกินตามที่กล่าวไป และไปตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ