• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันและเผลอหลั่งในไปนิดนึง ควรทำอย่างไร

  •  stagedark
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟน แล้วดึงออกไม่ทัน รู้สึกว่าได้หลั่งในไปส่วนนึง ผมควรทำยังไงดีครับ
    stagedark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ stagedark

    การมีเพศสัมพันธ์ในลักษณะดังกล่าวมานั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิที่หลั่งออกมาจะผ่านเข้าไปผสมกับไข่ได้ ไม่แนะนำการมีเพศสัมพันธ์โดยพยายามทำการหลั่งนอกเพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูง

    กรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภค่ะ ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    หลังจากนี้ควรสังเกตรอบเดือน และครั้งต่อไปควรจะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นถุงยางอนามัย การกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน