• เผลอรับประทานไก่ที่ยังปรุงไม่สุกเข้าไป หยุดรับประทานเลยทันที แบบนี้มีอันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Voravit VL
    สมาชิก
    กินไก่ย่างไปสองชิ้น เอะใจชิ้นแรกที่สัมผัสเนื้อมันนุ่ม แฝมีความฉ่ำน้ำ แต่คาดว่าน่าจะสุกแบบพอดี แต่ชิ้นที่สองก็คล้ายกัน ได้ทานในส่วนที่ฉ่ำน้ำไป แต่พอหั่นด้านในลึกๆเจอ ส่วนที่เป็นเนื้อดิบเลย ยังมีน้ำสีแดงคล้ายเลือดไหลออกมา จึงหยุดทานทันที อยากทราบว่าอันตรายไหมครับ ต้อวทำอย่างไรต่อ
    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Voravit VL

    การที่กินของดิบ หรือไม่ได้ปรุงสุกพอ ไม่ได้ทำการปรุงอย่างสะอาด อาจจะเสี่ยงการเป็นภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อพยาธิ

    แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดเสมอไป หากเนื้อไก่นั้นๆไม่ได้มีเชื้อโรคอะไรอยู่ และถ้ากินเข้าไปในปริมาณที่น้อย โอกาสเกิดโรคหรือความผิดปกติต่างๆของร่างกาย ก็เกิดได้น้อยเช่นกัน

    แนะนำการสังเกตอาการต่างๆ เช่นไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง ถ้ามีและมีอาการเป็นมาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอร่วมกับการดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารที่สุกสะอาดหลังจากนี้