• ซื้อไส้กรอกมา แมลงวันเข้าไปในถุง ได้กินไส้กรอกไป แล้วเห็นไข่แมลงวันอยู่ในถุง จะเป็นอะไรไหม

  •  Judy Judy
    สมาชิก
    คือวันนี้แม่ผมซื้อฮอดดอกเซเว่นมา แล้วเอาทิ้งไว้ แล้วแมลงน่าจะเข้าไปในถุ่งได้ ผมกินชิ้นแรกไปแค่ครึ่งอันก็ก็ไม่มีอะไรติดนะครับ เพราะตอนกินผมจะใส่ซอส ต้องค่อยๆทำ ก็ไม่มีไร พอไปดูที่ถุ่ง ชิ้นข้างๆ กับถุงที่ใส่มันมีไข่แมลงติดอยู่ แบบนี้เป็นไรมั้ยครับ อาการยังปกติ ไม่มีอาการอะไร ผ่านมาเมื่อ 10น่าที่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Judy Judy,

                        หากมีแมลงวันมาตอมอาหาร ก็อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งมักจะแสดงอาการหลังจากที่ทานอาหารที่ปนเปื้อนไปแล้วประมาณ 12-24 ชั่วโมงค่ะ ดังนั้น หากเพิ่งทานไป 10 นาที ก็อาจต้องสังเกตอาการไปก่อน

                        หากต่อมา มีอาการผิดปกติของอาหารเป็นพิษ ได้แก่ ปวดท้องบิดเป็นพักๆ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลว เป็นน้ำ บางรายอาจมีไข้และอ่อนเพลียร่วมด้วย ซึ่งหากเป็นไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลด้วยตนเองได้ แต่หากมีอาการรุนแรง เช่น ไข้สูง อาเจียนมาก ถ่ายปริมาณมาก หรือหลายครั้ง เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                         แต่หากไม่มีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการเป็นพิษค่ะ