• หลังทานอาหารเย็น ได้ทานยาเพื่อดีท็อกซ์ไป สักพักมีอาการไม่สบายท้อง อาเจียน แสบท้อง ปวดท้องเกร็ง ต้องไปหาหมอไหม

  •  Gu Jang Jane
    สมาชิก
    หลังจากทานอาหารเย็น (ตับ เนื้อ แมงกระพรุน)ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็ทานยาดีท๊อกสักพัก มีอาการไม่สบายท้อง อ๊วกเป็นสีดำ จากนั้นก็แสบท้อง ปวดท้องเกร็งเป็นๆหายๆ ตอนเช้ายังมีอาการไม่สบายท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Gu Jang Jane,

                           อาการไม่สบายท้อง แสบท้อง ปวดเกร็งท้อง อาเจียน ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานเย็น อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป หรืออาจเป็นผลจากการทานยาดีท๊อกซ์ก็ได้

                           หากในวันนี้ เหลือแค่อาการไม่สบายท้อง ก็สามารถดูแลตนเองไปก่อนได้ ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ โดยในวันนี้ ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ งดทานอาหารดิบ กึ่งดิบกึ่งสุก ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเผ็ด งดอาหารทอด อาหารผัด งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น และที่สำคัญควรงดการทานยาดีท๊อกซ์ไปก่อนค่ะ หากอาการเป็นไม่มาก อาการก็น่าจะหายภายใน 1-2 วันค่ะ และเมื่ออาการหายสนิทดีแล้ว หากจะทานยาดีท๊อกซ์อีก ควรทานในปริมาณที่น้อยดูก่อน เช่น อาจทานครึ่งหนึ่งของปริมาณที่แนะนำข้างฉลาก แต่หากทานแล้ว ยังคงเกิดอาการเช่นเดิม ก็ไม่ควรทานต่อไปอีกค่ะ