• มีอาการหัวรุมๆ รู้สึกอ่อนเพลีย นอนซม เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ท้องเสีย เกิดจากอะไร

  •  Suttiarpa Junaied
    สมาชิก
    สวัสดีค่า เมื่อช่วงวันที่ 9 ธันวาคม มีอาการหัวรุ่มๆและอ่อนเพลียค่ะ ได้แต่นอนซมทั้งวัน พอวันที่ 10 ธันวาคม เริ่มไข้ แต่ตรวจแล้วก็ได้ 37.2องศา แต่ปวดหัวและไม่มีแรงทำอะไรเลยค่ะ พอวันที่ 11 ธนวาคมก็นอนซมทั้งวันเหมือนเดิม + มีอาการท้องเสียหลายครั้งร่วมด้วย ( มีอาการเบื่ออาหาร ) ( และมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย ) จนวันที่ 12 ธันวาคม วันนี้ก็ยังเป็นค่ะ มีบางครั้งที่เหมือนไข้จะหายแล้วแต่ก็ยังคงปวดหัวและไม่มีแรงทำอะไรเบื่ออาหารเหมือนเดิม ท้องเสียอยู่ด้วยค่ะ แบบนี้เค้าเรียกว่าเป็นอะไรหรอคะ 🥹
    Suttiarpa Junaied  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suttiarpa Junaied

    อาการหัวรุมๆ รู้สึกอ่อนเพลีย นอนซม เบื่ออาหาร คลื่นไส้  ท้องเสีย อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ถ้าปวดท้องมากโดยเฉพาะตรงบริเวณท้องน้อยขวา อาจต้องนึกถึงไส้ติ่งอักเสบร่วมด้วย

    อาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง อาหารเป็นพิษส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดอาการรุนแรงมากนักและมักหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์โดยไม่ต้องเข้ารับการรักษา โดยในระหว่างนี้ เราสามารถรับประทานยาที่หาซื้อได้เอง เพื่อบรรเทาอาการตามที่มี เช่นยาลดไข้ ยาแก้คลื่นไส้ จิบน้ำเกลือแร่ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารสุกสะอาด

    แต่ถ้าอาการเป็นมาก ไข้สูง ท้องเสียเยอะมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามเข้าไปไม่ทัน กินอะไรไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน