• เผลอทานนมตอนทานยาปฏิชีวนะ 2 ครั้ง ซึ่งได้มาพร้อมวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า เป็นอันตรายไหม

  • ผมไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าแล้วหมอให้ยามารับประทาน8-10เม็ดแต่ผมเผลอทานนมตาม2ครั้งจะเป็นอันตรายไหมตอนนี้ผ่านมา1เดือนแล้วครับ
    ปฐพี จั๋นตา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฐพี จั๋นตา

    โดยปกติแล้ว หลังถูกสุนัขกัดจะมีการรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และให้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยกรณีแผลดูมีโอกาสติดเชื้อสูง

    ซึ่งนมนั้นอาจจะมีผลกับยาได้บางชนิด แต่มีผลกับตัววัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อยมาก หากไปรับวัคซีนครบและตรงตามกำหนด โอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้ามีได้น้อยค่ะ

    ส่วนว่าถ้านมมีผลกับยาฆ่าเชื้อที่กินนั้น ก็มีโอกาสน้อยเช่นกัน และถ้าแผลที่ถูกกัดมาหายดี ไม่มีการติดเชื้อใดๆ ก็ไม่น่าจะมีผลอะไรมาถึงปัจจุบันค่ะ