• เผลอกินซอสมะเขือเทศที่คาดว่าน่าจะมีเชื้อรา แล้วรู้สึกเหมือนมีแก๊สในท้อง จะเป็นอะไรไหม

  •  Visawa
    สมาชิก

    เมื่อวาน ผมเผลอกินซอสมะเขือเทศที่คาดว่าน่าจะมีเชื้อรา เพราะ พึ่งสังเกตุว่าขอบขวดข้างในเหมือนมีราสีขาวๆและดำๆติดอยู่(ซอสยังไม่หมดอายุ)หลังจากกินเข้าไป แล้วก็รู้สึกเหมือนมันจะซ่าๆมีแก๊สเหมือนนำ้อัดลมแต่ก็กินเข้าไปเพราะรีบ จะเป็นอะไรไหมครับ หรือควรไปหาหมอเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Visawa,

                       หากทานอาหารทื่คาดว่าปนเปื้อนเชื้อรา ก็อาจมีโอกาสทำให้เกิดอาหารเป็นพิษและลำไส้อักเสบติดเชื้อได้ ซึ่งก็จะมีอาการได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยหากมีแค่อาการเหมือนท้องอืด ก็ถือว่าไม่ได้มีอาการที่รุนแรง สามารถดูแลอาการไปเองก่อนได้ เช่น การดื่มน้ำสะอาดให้มาก เลือกทานอาหารเฉพาะอาหารอ่อน และเป็นอาหารที่ปรุงสุกสะอาด รสไม่จัด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด เป็นต้น งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น

                       แต่หากอาการเป็นมาก เช่น มีปวดท้องมาก ท้องเสียมาก อาเจียนหลายครั้ง มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ