• มีก้อนที่คอด้านขวา มีอาการปวดถ้ากด แพทย์แจ้งว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ แต่ไม่ยุบไปซักที จะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

  • สวัสดีดี คือหนูมีก้อนที่คอด้านข้างคอด้านขวาคะ ข้างๆเส้นเอ็นไปข้างหลัง มีก้อนเล็ก2ก้อนยุไม่ห่างกันมาก ก้อนไม่ถึงเซนด้วยส่ำ 3-4มีอาการปวดถ้ากดแต่กินยาแก้อักเสบไป2-3วันรุ้สึกไม่ปวดไม่เจ้บแร่วคะ พอดีไปหาหมอคลีนิคหมอเขาบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ กินยาหมดถ้าไม่ยุบก้อไม่เป้นอันตรายใดๆ แต่หนูอยากให้มันยุบมากคะ ตอนนี้กังวลมากกลัวเป้นมะเร้งอย่างเดียวเลย นอนไม่หลับคิดเยอะมากๆเยอะมากๆคะ กลัวอย่างเดียวคือมะเร็ง
    ณัฐวดี มีเทียน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐวดี มีเทียน

    ก้อนที่คอด้านขวา มีอาการปวดถ้ากด ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตหรืออักเสบตามหลังการติดเชื้อของอวัยวะรอบๆเช่นหู ตา คอ จมูก ในช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย หรือบางครั้งต่อมน้ำเหลืองก็มีการอักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาด้วยตัวเองก็ได้ หากปวด บวม กดเจ็บจะนึกถึงสาเหตุนี้ได้มากเช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีก้อนที่ชั้นใต้ไขมัน ก้อนเนื้องอกของชั้นกล้ามเนื้อหรือชั้นใต้ผิวหนังที่มีการอักเสบ หรือถ้าเป็นกลุ่มมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้น ก้อนมักโตเร็ว มีหลายก้อน ไม่ค่อยยุบไป และอาจมีอาการอื่นๆเช่น น้ำหนักลด มีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งถ้ามี สังเกตลักษณะก้อนอย่างใกล้ชิด ถ้าก้อนโตเร็วมาก หรือลุกลามมีหลายก้อน หรือมีเลือดหรือหนองไหล หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นมีไข้ร่วมด้วย ให้รีบกลับไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆ