• ต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่คอ ก่อนหน้านี้มีการติดเชื้อที่ผิวหนังอยู่ จะเกี่ยวข้องกันไหม จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงหรือเปล่า

  •  Sor999
    สมาชิก

    ขอสอบถามครับ เนื้องจากก่อนการอักเสบ มีอาการคันที่หนังศรีษะเกาจนเป็นแผล แล้วก็มีอาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบบริเวณหลังศรีษะ แล้วก็รามมาท้ายท้อย แล้วก็มีที่คอด้านซ้าย และบริเวณที่ต่อมน้ำเหลืองโต มีอาการผิวหนังแดงคล้ายผิวหนังอักเสบ สอบถามมันจะเกี่ยวข้องกันไหมครับ ไปพบหมอได้ยาฆ่าเชื้อมาทานเปเ็นเดือนแล้วยังไม่ยุบครับ ก้อนที่คอซ้ายใหญ่ประมาณ 3 เซ็น นอกนั้งประมาณ 1 เซ็นได้ครับ ก่อนทานยามีอาการจับแล้วเจ็บพอทานยาอาการเจ็บหายไป มีความเสี่ยงจะเป็นโรคร้ายแรงไหมครับ

    ขอสอบถามอีกเรื่องครับ เนื่องจากมีงานเลี้ยงสามารถดื่มแอลกอฮอลจะมีผลต่อต่อมน้ำเหลืองไหมครับ ขอบคุณครับ

    Sor999  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sor999

    ต่อมน้ำเหลืองโตและอักเสบบริเวณลำคอดังกล่าวมานั้น ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือบริเวณรอบๆเช่น หู ตา คอ จมูก หรือบริเวณศีรษะ ซึ่งหากการติดเชื้อที่เป็นต้นเหตุหายไปแล้วนั้น ส่วนใหญ่ต่อมน้ำเหลืองที่โตก็จะยุบไปได้เอง

    สาเหตุอื่นๆของการมีก้อนที่คอเช่น ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่อักเสบเอง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนจากการติดเชื้อที่ผิวหนังเป็นฝีหนอง ก้อนจากต่อมไทรอยด์ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการรักษาการติดเชื้อที่ผิวหนังให้หายดี แล้วสังเกตเรื่องก้อนที่คอีกครั้ง ถ้าก้อนก็ยังอยู่ แม้การติดเชื้อที่ผิวหนังหายดีประมาณ 1-2 สัปดาห์ไปแล้ว น่าจะเป็นความผิดปกติ ที่ควรกลับไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนเองบ่อยๆ รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดี ส่วนเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์นั้นจริงๆแล้วไม่ได้มีผลต่อต่อมน้ำเหลืองโดยตรง แต่แอลกอฮอล์นั้นมีผลเสียต่อสุขภาพได้หลายอย่าง แนะนำการดื่มในปริมาณน้อยๆหรือปริมาณที่พอดี