• เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่คอ ได้ยามา พอยุบลง ก็มีก้อนขึ้นที่อื่นอีก เกิดจากอะไร

  •  kkanmilk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่คอ เนื่องจากไปหาคุณหมอเฉพาะทางที่โรงพยาบาลมาแล้วคุณหมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ คุณหมอให้ยามาทาน1อาทิตย์และนัดตรวจอีกครั้งปรากฎว่ายุบลงเบาเจ็บ แต่มีเป็นเหมือนก้อนน้อยๆกดเจ็บขึ้นมาที่อื่นอีกหมอ จึงให้ยาฆ่าเชื้อมาทานต่ออีก1อาทิตย์ และไม่ได้นัดอีก พอยาหมดก้อนั้นก็กลับมาเจ็บและบวมเหมือนเดิม เกิดจากอะไรคะ

    kkanmilk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkkanmilk

    อาการมีก้อนที่คอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งควรได้รับการยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์จนหายขาด หรือเป็นต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  ซึ่งพอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป สาเหตุอื่นๆเช่น  เป็นเนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโตหรือฉีกขาด ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ก้อนจากต่อมไทรอยด์ เป็นต้น

    แต่หากก้อนเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ไม่ยุบไป หรือกดเจ็บ โตเร็วมาก อาจจะมีสาเหตุจากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง หากมีอาการที่เข้่าข่ายดังกล่าวมา ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก ใช้ยาตามที่แพทย์สั่งจนครบ