• เจ็บหน้าอกด้านซ้ายจี๊ดๆ ปวดหัว อยากอาเจียน ตัวร้อน เป็นอะไร

  •  ชัยวรรณ ฯ.
    สมาชิก
    เจ็บหน้าอกด้านซ้ายจี๊ดๆ ปวดหัว อยากอาเจียน ตัวร้อน

    สวัสดีค่ะ คุณ ชัยวรรณ ฯ.

                         อาการเจ็บหน้าอก ปวดหัว อยากอาเจียน ตัวร้อน ที่เป็นอยู่นั้น แนะนำควรลองวัดอุณหภูมิร่างกายดูค่ะ หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้ และเมื่อมีไข้ ก็จะทำให้มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ เจ็บตามตัวได้ และสาเหตุส่วนใหญ่ของการมีไข้ ก็มักเกิดจากการติดเชื้อ แต่เนื่องจากอาการในตอนนี้ ยังไม่ได้จำเพาะอะไร ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าติดเชื้ออะไร อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น ควรลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และอาจทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น มีไข้สูง มีอาเจียนมากตามมา หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                         แต่หากวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วไม่พบว่ามีไข้ อาการที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ กรดไหลย้อน ผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง หรือการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ซึ่งก็แนะนำให้ดูแลตามอาการไปค่ะ เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ นอนให้เพียงพอ ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาเช่นกันค่ะ