• ปวดท้องสามวันเหมือนปวดถ่าย เจ็บรูทวาร

  • อาการคือ. เหมือนปวดท้องตลอกดเวลา. แต่พอถายไม่มีอะไรออกมาค่ะ แล้วก็เจ็บรูทวานตลอดเวลาค่ะอาการเป็นมาได้สามวันแล้วค่ะ. แต่ไม่มีตุมนะค่ะ. มีแต่แพค่ะ. ต้องทำไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัทรวดี

    อาการปวดท้องเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ หากมีอาการปวดท้องคล้ายอยากจะถ่ายและสัมพันธ์กับอาการเจ็บที่รูทวาร อาจเกิดจากความผิดปกติของบริเวณลำไส้ใหญ่และทวารหนักค่ะ ซึ่งลักษณะที่พบได้บ่อยสุดคือ ภาวะท้องผูกเรื้อรัง และแผลบริเวณรูทวารจากการโดนอุจจาระครูด  ซึ่งอาจะทำให้ถ่ายไม่ออกและปวดท้องตามมา นอกจากนี้อาจจะเกิดได้จากการมีสิ่งอุดตันในลำไส้ใหญ่ค่ะซึ่งพบได้น้อย  เช่น มีก้อน หรือเนื้องอก เป็นต้น

    เบื้องต้นอาจรับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย เช่นข้าวต้ม โจ๊ก และทานอาหารที่มีกากใยเช่น ผักผลไม้ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และให้เวลาในการเข้าห้องน้ำแบบไม่เร่งรีบ ลดความเครียดลง และลองดูว่าตอนนี้เรามีอาการท้องผูกร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ หากมีอาการท้องผูกอาจใช้ยาระบายช่วยในช่วงท่ีท้องผูกนี้ค่ะจนกว่าจะถ่ายออกนิ่มดี และนั่งแช่น้ำอุ่นเพื่อทำให้แผลที่รูทวารหนักดีขึ้นค่ะ

    อย่างไรก็ตามอาการปวดท้องหากเป็นอยู่หลายวัน หรืออาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะ เพราะจะต้องตรวจหากสาเหตุว่าเกิดจากอะไร และการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ

    ขอให้หายไวไวค่ะ