• คุณยายอายุ 70 กว่าๆ เป็นไข้แล้วหัวใจสั่น เวียนหัวร่วมด้วย ต้องไปฉีดยาอยู่บ่อยๆครั้ง เกิดจากอะไร

  •  yeongwon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือยายหนูอายุประมาณ70กว่าๆ เป็นไข้บ้อยมาก เป็นแล้วมีอาการหัวใจสั่น หัวใจเต้นเร็วมากๆค่ะ วินเวียนศรีษะร่วมด้วย ทานอาหารไม่ค่อยอร่อยค่ะ บวกกับมีโรคประจำตัวร่วมด้วยค่ะเป็นโรคความดันสูง ไปฉีดยาแล้วประมาณ2-3วันก็หาย แต่พอผ่านไป2-3วันก็เป็นอีก ต้องไปฉีดยาอยู่บ่อยครั้ง กินยาแก้หวัดเป็นประจำ คือหนูอยากทราบว่า พอมีวิธีที่จะให้หายไข้ในระยะยาวไหมคะ หรือต้องไปฉีดยาแบบนี้อยู่บ่อยๆครั้งเพราะอายุมากแล้ว
    yeongwon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yeongwon

    อาการมีไข้นั้น อาจต้องหาสาเหตุต่างๆและรีบแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ ถ้าเป็นไข้เฉียบพลันอาจนึกถึง ไข้เลือดออก มักเป็นไข้สูงลอยไม่เกิน 7 วัน ปวดตามตัว ปวดกระบอกตาได้ และอาจไม่มีอาการจำเพาะต่อร่างกายในระบบใด สาเหตุอื่นๆเช่น ไข้จากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้จากนิ่วในกรวยไต ซึ่งมักมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ไข้จากการติดเชื้อในทางเดินหายใจอาจมีไข้สูง หนาวสั่น แต่มักมีอาการร่วมเช่นไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย เสมหะมากขึ้น

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีไข้ อาจทำให้ใจสั่น หรือหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติจากภาวะไข้ได้อยู่แล้ว หรืออาจเป็นภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติที่มีหัวใจเต้นผิดจังหวะร่วมด้วย หรือมีโรคอื่นๆที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติเช่นไทรอยด์เป็นพิษ

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีไข้ มีหัวใจเต้นเร็วเกิน 100 ครั้งต่อนาทีจริง ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง หาการติดเชื้อใดๆถ้ามี และหาสาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป