• มารดามีโรคประจำตัวหลายอย่าง ตอนนี้เป็นไข้หนาวสั่น ควรทำอย่างไร

  •  Wan Wan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติคุณแม่เป็นความดันสูง เบาหวาน โรคหัวใจอยู่แล้ว พองดของกินดูแลตัวเองโรคที่เป็นก็เริ่มดีขึ้น พอตอนนี้คุณแม่เป็นไข้หนาวสั่นไปทั้งตัวเลย แถวความดันก็ขึ้นสูง เบาหวานก็กลับมาอีก พอไปหาหมอคุณหมอไม่ฉีดยาให้ ให้แค่ยามาทานแล้วกลับมาพักผ่อนที่บ้าน คุณหมอบอกว่ากินยาดูอาการก่อนถ้าไม่ดีขึ้นให้ไปหาหมอโรงบาล อาจได้นอนโรงบาลเลย แต่ตอนนี้คุณแม่กินและมาพักผ่อนที่บ้านแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะสั่นไปทั้งตัวเลย แบบนี้อันตรายไหมคะ ควรพาแม่ไปโรงบาลใหญ่เลยไหมคะ หรือรอให้แม่ทานยาแล้วพักผ่อนดูก่อนไหมคะ เพราะตอนนี้ดิฉันอยู่ต่างประเทศคะ คุณแม่อยู่บ้านนอก ขอบคุ
    Wan Wan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wan Wan

    อาการมีไข้หนาวสั่นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นการติดเชื้อที่บริเวณใดๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นที่ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะ และหากมีเชื้อที่เข้าสู่กระแสเลือดอาจทำให้มีอาการไข้สูง ความดันต่ำ หรือชีพจรเต้นเร็วผิดปกติร่วมด้วยได้ค่ะ โดยถ้าเป็นไข้ที่หนาวสั่นร่วมด้วยในหญิงสูงอายุ อาจจะนึกถึงเรื่องกรวยไตอักเสบได้มาก

    หากมีไข้สูงเกิน 38 องศาขึ้นไป หนาวสั่นนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อวัดสัญญาณชีพ ตรวจร่างกาย ตรวจเลือดให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้นานค่ะ ยิ่งเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเยอะ

    เบื้องต้นสามารถที่จะรับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวลดไข้ พักผ่อนให้มากๆ และรกษาตามอาการต่างๆถ้ามี แต่แนะนำการไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ