• เป็นโรคเเพนิคทำให้มีผลกระทบต่อการทำงานมาก ทำอย่างไรถึงหาย

  •  Suthiya Yolai
    สมาชิก
    เหมือนเป็นโรคเเพนิคค่ะอยู่คิดเรื่องว่าตัวเองเองป่วยอยู่ตลอดเเล้วที่สำคัญเหมือนหายใจไม่ออกค่ะอาการอย่างนี้ทำยังไงถึงหายคะพอดีผลกระทบกับการทำงานมากค่ะ
    Suthiya Yolai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suthiya Yolai

    โรคแพนิคหรือโรคความวิตกกังวลจนเกินเหตุนั้น เป็นภาวะที่มีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป จนทำให้มีอาการทางกายที่เกิดขึ้นมาจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    โดยเป็นโรคที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้มากเช่นกัน จากอาการที่เกิดขึ้น ดังนั้นเป็นโรคที่ควรได้รับการตรวจรักษาและดูแลต่อเนื่องโดยแพทย์หรือจิตแพทย์ การรักษามีทั้งการใช้ยาระงับประสาทเพื่อควบคุมเมื่อมีอาการ หรือการทำจิตบำบัดโดยทีมแพทย์หรือนักจิตบำบัด สามารถไปติดต่อเพื่อขอรับการเข้าตรวจและการรักษาอย่างเหมาะสมจากรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาได้ โดยโรคนี้หากได้รับการดูแลแล้ว สามารถควบคุมจนมีชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติค่ะ