• มีอาการวิตกกังวล กลัว นอนไม่หลับ เป็นบ้า กลัวความตาย เป็นอะไร จะหายได้ไหม

  •  Sarana
    สมาชิก
    อาการกลัววิตก หรือโรคกลัวว่าตัวเองจะเป็นบ้ากลัวความตายหรือพะวักพะวงกับโรค มีสิทธิ์หายขาดไหมครับ
    Sarana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kr Same Same

    อาการวิตกกังวล กลัว นอนไม่หลับ เป็นบ้า กลัวความตาย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก โรคแพนิค ภาวะวิตกกังวลทั่วไป ความวิตกกังวลจากเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตที่เป็นชั่วคราวไม่ได้เป็นโรค ความเครียดเรื้อรัง หรือการมีภาวะซึมเศร้า

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีความวิตกกังวล กลัวมาก และมีอาการทางกายต่างๆเช่นเหงื่อออก ใจสั่น รู้สึกตัวเองกำลังจะตายร่วมด้วยนั้น อาจจะเข้าได้กับโรคแพนิคมากที่สุด

    โรคแพนิคนั้นเป็นโรคจิตเวชชนิดหนึ่ง ที่ผู้ป่วยจะมีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    การรักษาคือการใช้ยาระงับประสาทและการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ โรคนี้สามารถควบคุมได้ค่ะ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพทางจิตอย่างละเอียดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ในเบื้องต้นควรทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลาย หลีกเลี่ยงการคิดถึงสิ่งที่ทำให้เครียดหรือกังวลมากๆ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ