• เป็นโรคแพนิค มีอาการ เวียนหัว มึนงง สมองเบลอ รู้สึกจะวูบตลอดกลัวตาย มียากินอยู่ แต่ไม่ได้รักษากับจิตแพทย์ ควรทำอย่างไร โรคจะหายขาดไหม

  • พอดีผมเป็นโรคแพนิกครับ มีอาการ เวียนหัว มึนงง สมองเบลอ รู้สึกจะวูบตลอดกลัวตายเข้าทำกิจกรรมคนเยอะๆไม่ได้ จะมีอาการทันทีรักษา รพ.ทั่วไปแล้วหมอบอกให้ไปพบจิตแพทย์ไปรักษาที่จิตเเเพทย์กินยาที่หมอให้มาไม่ได้ กินได้แค่ 7 วันเลยเลิกกิน เพราะทนผลข้างเคียงยาไม่ไหว ผมเลยไปรักษาที่ รพ.ทั่วไป ก็กินยาตามอาการ ยาที่หมอให้มานั้น ก็พอบรรเทาให้อาการสงบลงได้ กินได้ ประมาณ 2 ปีกว่าเเล้ว ก็ยังมีอาการนิดๆหน่อยๆ แต่ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน คือกินยาเเล้วรู้สึกง่วงตลอดเวลาจากที่ไม่เคยกินแล้วง่วง รู้สึกว่าตัวบวมมากขึ้นจาก นน.แค่ 60 กก.ตอนนี้ นน. 90 กก.แล้วครับ ตอนนี้เลิกกินยามา 10 วันแล้วครับ รู้สึกว่า มีอาการปวดหัว เวียนหัว ใจเต้นเร็วนิดหน่อย สมองเบลอครับ ยาที่ผมกิน มี 4 ตัวหลักครับ Diazepam 5 mg propranolol 20 mg Amitriptyline 10 mg dimenhydrinate 1 อยากถามหมอว่า ยามีผลข้างเคียงที่กล่าวมาไหมครับ 2 การเลิกกินยาจะมีผลอย่างไรแล้วจะมีผลข้างเคียงไหมครับ 3 การที่ผมไม่รักษาที่จิตเเพทย์ผมทำถูกไหมครับ โรคนี้มีทางหายขาดไหมครับ
    วัยรุ่น สร้างตัว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วัยรุ่น สร้างตัว

    โรคแพนิคคือโรคที่ทำให้มีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนี่งมากจนเกินไป จนทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ อาการแสดงที่สำคัญเช่น การมีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตายขึ้นมาทันที

    ซึ่งเป็นโรคทีส่ามารถควบคุมได้ด้วยยาและการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ค่ะ ยาที่ได้มานั้นเป็นยากลุ่มกดประสาท เพื่อช่วยรักษาอาการแพนิค ผลข้างเคียงของยาอาจทำให้ง่วงซึมได้เช่นกัน ส่วนเรื่องน้ำหนักเพิ่มนั้น จากยาที่กล่าวมา อาจจะยังไม่ได้มีผลโดยตรง การเลิกกินยาควรค่อยๆถอยยาลงโดยแพทย์ที่ดูแลเมื่ออาการเริ่มดีขึ้นแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดอาการถอนยาหรือทำให้โรคกำเริบ จากที่กล่าวมานั้น ควรจะกลับไปพบแพทย์กับจิตแพทย์ซึ่งเป็นแพทย์ที่เฉพาะทางในโรคแพนิคนี้โดยตรง เพื่อรักษาและประเมินอาการและปรับยาอย่างต่อเนื่องจะดีที่สุด