• มีอาการเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เวลาเดินขึ้นบันไดแล้วหอบ จะเป็นโรคหัวใจไหม

  •  As Tar
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามนะคะ อายุ37เริ่มมีอาการเหนื่อยง่ายหัวใจเต้นเร็วเดินขึ้นบันไดจะเหนื่อยหอบอย่างเห็ดได้ชัดเวลาโมโหสุดขีดเหมือนจะวูบมือเท้าเย็นเวลากลัวหรือตกใจก็จะหัวใจเต้นเร็วรัวๆสักพักก็หายเคยตรวจแอคโค่ปี62หมอบอกปกติลิ้นหัวใจปกติไม่มีอาการหัวใจขาดเลือดหมอแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ในใบผลตรวจหมอเขียนว่า""ไม่เป็นโรคหัวใจ""เป็นโรคเครียด..แต่ก็จะมีอาการหายใจไม่อิ่มบ้างบางครั้งเข้าโรงบาลตรวจคลื่นไฟฟ้าหมอก็บอกปกติแต่หัวใจเต้นเร็วนิดหน่อยตรวจเลือดพบไตรกลีเซอร์ไรสูง336(แต่ตอนตรวจไม่ได้งดน้ำงดอาหารค่ะ)ความดันถ้าไม่เครียดจะไม่สูง...ความดันเวลาปกติจะอยู่ที่120/75..135/84แล้วแต่วันแต่ถ้ามีอาการหายใจไม่อิ่มเหนื่อยง่ายไปโรงบาลตรวจทุกครั้งหมอก็จะบอกปกติ...เลยอยากทราบว่าเป็นโรคหัวใจมั้ยคะ
    As Tar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ As Tar

    อาการเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เวลาเดินขึ้นบันไดแล้วหอบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก สาเหตุทางกายเช่น การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งเมื่อตรวจร่างกาย หรือตรวจการทำงานของหัวใจดังกล่าวมา ก็น่าจะพบความผิดปกติ

    หากไม่มีความผิดปกติทางกาย อาจมีสาเหตุทางจิตใจได้เช่น ความเครียด ความกังวลจากสาเหตุใดๆมากระตุ้นให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากขึ้นผิดปกติ จนทำให้มีอาการดังกล่าวมา

    จากที่ให้ข้อมูลมา มีไขมนในเลือดสูง ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ไขมันในเลือดสูงอาจไม่ได้อธิบายอาการใจสั่น

    แนะนำการงดการทำงานออกแรงหนักๆไปก่อน มีอาการให้รีบนั่งพัก สังเกตอาการ ถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเป็นขณะพัก หรือไม่ได้สัมพันธ์กับความรู้สึกใดๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายที่แน่ชัดต่อไป