• กินยาคุมกำเนิด yaz เป็นลมพิษเรื้อรัง ต้องทานยา cetirizine กับ ranitidine ทุกวัน จะมีผลต่อยาคุมไหม

  •  popcornn
    สมาชิก

    ซื้อยาคุมยี่ห้อ yaz มากินค่ะ ซึ่งเป็นแผงแรก แล้วทีนี้ตัวเองจำเป็นจะต้องกินยาแก้แพ้ cettec(Cetirizine) และยา Ranid tablet (Raniticline) ทุกวัน. อยากจะถามว่ายาสองตัวนี้มีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไหม แล้วถ้าจะกินร่วมกันต้องกินห่างกันประมาณกี่ชั่วโมงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ popcornn,

                      ยาที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine

                      สำหรับยา แรนิทิดีน (raniditine) เป็นยาลดการหลั่งกรด ซึ่งเมื่อทานไปแล้ว กรดในกระเพาะจะหลั่งน้อยลง และอาจมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดได้บ้างเล็กน้อย หากทานพร้อมกับยาคุมกำเนิด ดังนั้นแนะนำไม่ควรทานพร้อมกัน อาจทานห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

                      ส่วนยา เซทิริซีน (cetirizine) เป็นยาในกลุ่มยาแก้แพ้ (antihistamine) ยาในกลุ่มนี้ไม่พบว่ามีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด สามารถทานร่วมกันได้

    popcornn  popcornn
    สมาชิก
    แล้วจะต้องกินกี่แผงคะ ถึงจะสามารถคุมกำเนิดได้คงที่ ซึ่งวันนี้เป็นประจำเดือนวันแรก แล้วก็พึ่งเริ่มกินเม็ดแรกพอดีค่ะ