• เป็นโรคธาลัสซีเมีย สามารถเข้าเรียนแพทย์ได้ไหม

  •  mhornut
    สมาชิก
    พึ่งสอบติดคณะแพทย์ค่ะ เเต่เป็นโรคธาลัสซีเมีย มหาลัยมีการให้ตรวจร่างกายเเละนำไปยื่นวันรายงานตัว จะมีปัญหาเรื่องการเข้าเรียนไหมคะ
    mhornut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mhornut

    ธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ในที่นี้อาจจะต้องดูว่าเป็นธาลัสซีเมียในระดับใด แบบใด โดยถ้าไม่ได้เป็นธาลัสซีเมียที่รุนแรง ใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ ไม่ได้กระทบการไปเรียน หรืออาจจะมีแค่อาการซีดเพลีย ตอนเจ็บป่วย ก็ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการเข้าศึกษาต่อ

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงหรือทางมหาวิทยาลัยอีกครั้งค่ะ