• เป็นพาหะธาลัสซีเมีย มีอาการวูบง่าย ความดันต่ำ ตอนนี้ต้องเริ่มต้นการรักษาอย่างไร

  •  Immjoule
    สมาชิก

    สอบถามครับ แฟนผมเค้าตรวจสุขภาพก่อนเริ่มงาน ผลตรวจออกมา หมอบอกว่าเป็น พาหะธาลัสซีเมีย ซึ่งตอนแรกไม่ได้เอะใจอะไร เพราะยังไม่มีอาการใดๆที่ดูผิดปกติกับร่างกาย แต่พอหลังจากนั้น(ประมาณเกือบ2ปี) เริ่มมีอาการดังนี้ครับ

    -หน้ามืดง่าย(ลุกขึ้นจากเตียงหรือโต๊ะและเดินปกติก็มีอาการ)

    -ความดันโลหิต อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างต่ำ (80-90)

    -ตรวจสุขภาพล่าสุด ผลตรวจบอกมีภาวะโลหิตจาง(เนื่องจากเม็ดเลือดแดงต่ำกว่าเกณฑ์

    ตอนแรกผมคิดว่าน่าจะเป็นจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่อาการทั้งหมดเริ่มสอดคล้องกับผลการตรวจสุขภาพจากทั้งสองครั้งที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ผมเป็นกังวลมากๆครับ

    ข้อมูลทั่วไป

    -เพศหญิง

    -อายุ 32

    ตอนนี้อยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย

    Immjoule  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Immjoule

    ธาลัสซีเมียคือโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ดังนั้นถ้าเป็นคำว่าพาหะธาลัสซีเมีย ก็คือไม่มีอาการจากโรค อาจจะมีเม็ดเลือดแดงเล็กกว่าคนปกติได้เล็กน้อย แต่จะไม่ทำให้มีภาวะซีดหรือแสดงอาการของการซีด แต่อาจถ่ายทอดไปให้บุตรได้ ถ้าไปแต่งงานกับคนที่เป็นพาหะเหมือนกันหรือเป็นโรค

    อาการหน้ามืดง่าย ความดันโลหิตต่ำจึงไม่น่าจะอธิบายด้วยเรื่องพาหะธาลัสซีเมีย แต่อาจมีโรคหรือสาเหตุอื่นๆเช่นน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นคนความดันต่ำอยู่แล้ว มีการติดเชื้อในร่างกาย การขาดน้ำ การเสียเลือดไปมากๆจากสาเหตุใดๆ การขาดเหล็กเช่นรับประทานไม่เพียงพอ

    ควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเกี่ยวกับภาวะซีดที่เป็นอยู่ เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นดูแลสุขภาพได้ตามปกติ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน