• ตอนนี้เป็นธาลัสซีเมีย มีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ควรทำอย่างไร กิน folic acid ทุกวันอยู่

  •  hjjk091
    สมาชิก

    ตอนนี้เป็นธาลัสซีเมีย มีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง กินโฟลิคทุกวันก็ยังไม่หายเหลืองเลยต้องทำยังไงดีครับ

    hjjk091  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hjjk091

    โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เกิดจากความผิดปกติในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญในเม็ดเลือดแดง ฮีโมโกลบินทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปยังอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย จึงทำให้เม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนไปส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้น้อยลง เกิดภาวะซีดขึ้น

    โดยถ้าเป็นธาลัสซีเมียชนิดที่มีความรุนแรง อาจเริ่มมีอาการในขวบปีแรก และอาการจะมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเด็กจะอ่อนเพลีย ผิวซีดหรือเหลืองคล้ายเป็นดีซ่าน ท้องโตจากการที่ตับและม้ามโต กระดูกใบหน้าผิดปกติ โดยกระดูกตรงใบหน้าจะยุบ จมูกแบน โหนกแก้มสูง คางและกระดูกขากรรไกรใหญ่ แคระแกร็นหายใจลำบากหรือเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย

    จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นธาลัสซีเมียชนิดใดอย่างไร ถ้าเป็นชนิดรุนแรงต้องเปลี่ยนถ่ายเลือดบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เป็นประจำต่อเนื่อง การกินกรดโฟลิคเพื่อบำรุงเม็ดเลือดไม่ได้ช่วยรักษาภาวะเหลือง ซึ่งถ้าเป็นชนิดรุนแรงที่มีภาวะเหลืองแล้วนั้น การให้เลือด การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ การกำจัดธาตุเหล็กเกินขนาดมีความสำคัญ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ดูแลและเลือกการรักษาที่เหมาะสมต่อไป