• มีอาการนอนไม่หลับ ไปหาหมอบ่อยมาก รู้สึกว่าหายใจไม่อิ่ม เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ควรพบจิตแพทย์ไหม

  •  Jojo-bm Yotavoot
    สมาชิก
    มีอาการนอนไม่หลับไปหาหมอบ่อยมากคับอ่อเป็นไทรอยเป็นพิษคับแต่เวลาอยู่บ้านจะใจสั่นหายใจไม่อิ่มพอไปหาหมอๆบอกว่าความดันปกติแต่มันจะมาเป็นพักๆคับจนหมอว่าอาจวิตกกังวลมากไปจนนัดไปพบจิตเวชอย่ากทราบว่าโรควิตกกังวนกับไทรอยเป็นพิษถ้าเป็นพร้อมกันจะรักษาหายไหมคับตอนนี้กินยาlorazepam..กับยาปรับสารเคมีในสมองจะมีผลกับไทรอยไหมคับ
    Jojo-bm Yotavoot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jojo-bm Yotavoot

    อาการนอนไม่หลับ หายใจไม่อิ่ม ใจสั่นนั้นอาจจะเป็นอาการหนึ่งของโรคไทรอยด์เป็นพิษที่ยังควบคุมได้ไม่ดีก็เป็นได้ค่ะ

     ควรจะรักษาเรื่องไทรอยด์ให้ดี ควบคุมโรคให้ได้ก่อน โดยสอบถามจากแพทย์ หากเรื่องไทรอยด์กลับมาเป็นปกติแล้ว ยังมีอาการดังกล่าวอยู่ ก็อาจจะนึกถึงสาเหตุทางจิตใจเช่นโรคแพนิค หรือโรควิตกกังวลทั่วไปได้ การจะเป็นสองโรคพร้อมกันยังมีโอกาสน้อย ยกเว้นว่ามีสิ่งกระตุ้นหรือปัจจัยชัดเจน เช่นอาการสัมพันธ์กับเรื่องอารมณ์หรือความกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างชัดเจนค่ะ ซึ่งจิตแพทย์จะเป็นผู้ช่วยประเมินในเรื่องนี้อีกครั้ง

    เบื้องต้นแนะนำหลีกเลี่ยงสิ่งหรือปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ และรับประทานยาจากแพทย์สม่ำเสมอ