• รู้สึกกงัวลว่าตัวเองจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า คิดวนไปมา ควรทำอย่างไร

  •  Patsakorn Boonyupoo
    สมาชิก

    ตัวผมต้องยอมรับเลยว่าตัวมีฝันร้ายกับแมวมาก ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีแมวจรจัดเยอะ และบวกกับการที่ตัวเองกลัวโรคพิษสุนัขบ้ามากจนเรียกได้ว่า หากพบแผลหรือแมวเข้าใกล้มาหา ตัวเองก็จะจิตตกคิดตลอดเลยว่าโดนแมวข่วนมั้งอะไรมั้ง ทำให้เกิดเหตุการณ์ไปฉีดบ่อยมากเพียงแค่เกิดความคิดทีเกิดในหัว เรียกได้ว่าน่าจะเป็นโรควิตกกังวลเต็มทีเลย ตัวเองก็พยายามที่จะฝื่นหลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ว่าไม่เปนไร แต่สุดท้ายก็มีบางที่จบลงที่ไปฉีดแบบเดิมจนถ้านับสะสมผมว่าน่าจะฉีดประ20กว่าเข็มแล้วสำหรับกระตุ้นระยะห่างที่เคยฉีดมาเดือนละเข็มหรือ2เข็ม จนตัวเองอดทนที่จะไม่ได้ฉีดเพราะเริ่มไม่อยากไปแล้วจนผ่านมาประมาณ3เดือนก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้จิตตกอีกตัวก็เลยไปฉีกอีกเพราะไม่อยากมานั่งกังวล เมือประมาณต้นเดือนเมษายน จนกระทั่งผ่านมาวันที่19 เมษา เกิดเหตุการณ์ที่อยู่ๆดีก็มีรอดแผลเป็นรอดเหมือนบาดืที่นิ้ว ตัวเองก็กลับมาจิตตกอีกเพราะตัวเองเอาแต่คิดว่าคงเป็นเพราะแมวข่วนทุกคนคิดว่าเป็นไปได้ไหมคับ บวกกับเป็นโรคนี้จนทำให้ตัวเองไม่มีความมั่นใจในการชีวิตเลยเอาแต่กลัว พยายามคิดที่จะไปหาหมอแต่ตัวเองก็คิดว่าสุดท้ายแล้วมันก็อยู่ที่ตัวเรา อยากจะถามต่อให้มันโดนข่วนจริงผมจะเป็นอะไรไหมคับ   แล้วผมควรทำไงกับปัญหาทางความคิดของผมดีคับ อดทนมาเป็นปีแล้วคับแก้ไม่หายสักที

    Patsakorn Boonyupoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patsakorn Boonyupoo

    จากความรู้เรื่องของโรคพิษสุนัขบ้า

     https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%82%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2-122

    จะเห็นว่าถ้าไม่ได้มีความเสี่ยงดังที่เคยกล่าวไป ก็ไม่มีความจำเป็นต้องกังวลว่าจะเป็นโรค และไม่มีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีนซ้ำๆ ให้เจ็บตัวและควรเก็บวัคซีนให้ผู้ป่วยที่จำเป็นมากกว่าค่ะ

    เบื้องต้นหมอคิดว่าน่าจะมีปัญหาเรื่องของสภาพจิตใจและอารมณ์ร่วมด้วย เช่นมีอาการย้ำคิดย้ำทำ ความวิตกกังวลกับอะไรบางอย่างมากจนเกินไป จนทำให้มารบกวนชีวิตและจิตใจ ซึ่งคิดว่าควรไปพบแพทย์หรือจิตแพทย์พื่อประเมินอาการเบื้องต้นและรับการรักษาที่เหมาะสมเช่นการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดต่อไปค่ะ