• รู้สึกเครียดวิตกกังวลตลอดเวลากับภาวะแน่นชายโครงเรื้อรังมานานหลายปี รักษามาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร เสี่ยงเป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่

  •  Nuttapong Yodpoon
    สมาชิก
    เป็นโรควิตกกังวลมานานล่ะครับหากเป็นโรคนี้เรื้อรังมานานจะทำให้เป็นมะเร็งไหมครับ พอดีเมื่อวันก่อนรู้สึกแน่นตรงชายโครงแต่พอไปตรวจหมอกลับแค่ถามอากาการแล้วหมอโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตบอกผมว่าอาจจะเป็นกระเพาะอักเสบแล้วผมขอเอ็กซเรหมอกลับไม่ให้ไปเอ็กซเรทั้งที่ผมเป็นโรควิตกังวลเรื้อรังมานานน่าจะมีโอกาสเกิดมะเร็งมากกว่าคนอื่นผมอายุ23แล้วเป็นฌโรควิตกกังวลนี้มาตั้งแต่15 คือคิดมากเอาทุกเรื่องมากังวลตลอดเวลาทั้งที่รู้ตัวว่าคิดมากแต่ก็หยุดคิดไม่ได้ถ้าเป็นมานานขนาดนี้แล้วสูบบุหรี่ด้วยมันจะมีความเสี่ยงมะเร็งมั้ยครับ ส่วนของที่ผมสงสัยเรื่องมะเร็งเพราะผมมีแนวโน้มสูงทั้งเครียดเรื้อรังมานานแล้วก็สูบบุหรี่ด้วย แต่หมอที่วชิระภูเก็ตกลับถามคำถามไม่ถึงห้านาทีแล้วผมขอตรวจละเอียดก็ไม่ให้ถ้าเป็นจริงๆระยะแรกก็โอกาสรอดสูงผมยังไม่อยากตายครับเป็นโรคเครียดนี้มาตั้งนานแทบไม่ได้ใช้ชีวิตหรือมีความสุขกับชีวิตเลยผมไม่อยากมารู้เอาตอนหลังหมดทางรักษาและไม่อยากมาตายเพราะ หมอที่วชิระภูเก็ตวินิจฉัยแบบบลวกๆเพราะผมเห็นเคสแบบนี้มาเยอะที่ไปตรวจครั้งแรกๆหมอบอกเป็นโรคอย่างอื่นแล้วมารู้เอาตอนสายไปแล้วผมยังไม่อยากมาตายเพราะไป เจอหมอขี้เกียจที่วชิระภูเก็ตวินิจฉัยพลาดทั้งที่ผมอยากตรวจล่ะเอียดแต่หมอไม่ยอมให้ตรวจละเอียดผมยังไม่ได้ทำอะไรตั้งหลายอย่างยังไม่ได้สร้างครอบครัวของตัวเองเลยผมไม่ได้กลัวตายน่ะครับผมแค่ไม่อยากทรมานจากโรคหรือจากการรักษาตอนมันสายสำหรับคนที่เป็นโรคร้ายแรงสามารถขอการการุญฆาตได้ไหมครับและมีวิธีไหนตรวจละเอียดไหมครับและถ้าต้องการเอ็กซเรสามารถขอเอ็กเรที่โรงพยาบาลได้ไหมเพราะผมพบแพทย์วชิระภูเก็ตเขาไม่ส่งผมไปเอ็กซเรเพราะวชิระภูเก็ตเป็นโรงพยาบาลรัฐหมอที่นี่ดูจะไม่สนชีวิตคนไข้เท่าไหร่เพราะส่วนมากเป็นคนไม่ค่อยมีเงินที่วชิระภูเก็ตเหมือนบุคลากรที่นั่นจะรักษาไปวันๆรอรับแค่เงินเดือนแต่หมอที่นั่นก็ต้องทำงานทุกวันแต่คนไข้เยอะแต่คนไปตรวจอย่างผมต้องรอคิวครึ่งวันไปก่อนหมอจะมาอีกคือผมไม่ได้ว่างไปตรวจบ่อยที่ต้องรอครั้งล่ะหลายชั่วโมงผมจึงอยากตรวจให้ชัวไปเลยที่นั่นเค้าตรวจแบบลวกๆหากเป็นอะไรจริงผมมีหวังตายก่อนพอดีเพราะรอคิวก็นานและคงไม่ได้ไปบ่อยแต่หมอที่ต้องทำงานที่นั่นทุกวันแทนที่จะตรวจให้ชัวผมจะได้ไม่ต้องไปอีกไม่ต้องเสียเวลาคนอื่นๆด้วย
    Nuttapong Yodpoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuttapong Yodpoon

    อาการแน่นตรงชายโครงดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง การใช้งาน มีจุดกดเจ็บชัดเจน เป็นโรคที่เป็นๆหายๆได้ขึ้นกับการใช้งาน แต่ไม่ได้มีอันตรายอะไร สาเหตุอื่นเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ หรือมีเยื่อหุ้มปอดอักเสบเป็นต้น

    ซึ่งหากเคยพบแพทย์เพื่อซักประวัติตรวจร่างกายแล้ว ขอให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ส่วนการเอ็กซเรย์นั้น หากไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆไม่มีความจำเป็นต้องทำค่ะ

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ดูน่าจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับจิตใจเป็นหลักได้ ซึ่งอาจเข้าได้กับการมีภาวะวิตกกังวลทั่วไปซึ่งเป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้  อาจมีอาการตื่นตระหนก กลัว ไม่สบายใจ หงุดหงิด ประหม่า เครียด ไม่มีสมาธิ รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะตายได้ หรือโรคทางสุขภาพจิตอื่นๆเช่น ภาวะวิตกกังวลเกินเหตุ การคิดว่าตนเองเป็นโรคร้ายอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ได้มีสาเหตุทางกายอย่างชัดเจน เป็นต้น

    เบื้องต้นถ้ามีอาการแน่นชายโครง ให้ลองปรับพฤติกรรม งดยกของหนัก ไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดได้เบื้องต้น และหากอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แจ้งให้แพทย์ทราบว่าเคยมาตรวจ ได้รับการรักษาไปแล้วไม่ดีขึ้น ซึ่งหากเป็นผู้ป่วยที่ไม่ดีขึ้นหลังได้รับการรักษา อาจจะมีการตรวจเพิ่มเติมที่มากขึ้นกว่าเดิมให้ได้ และหากไม่พบสาเหตุทางกายอย่างแน่ชัดจริงๆ อาจจะแจ้งแพทย์ว่ามีความกังวลมาก มีโอกาสเป็นโรคในกลุ่มวิตกกังวลได้หรือไม่ ซึ่งแพทย์อาจส่งพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และรักษาระยะยาวด้วยการทำจิตบำบัด หรือใช้ยาเพื่อช่วยปรับเคมีในสมองต่อไป