• รู้สึกกลัวเสียงดัง เริ่มตกดึก ก็จะเริ่มหวาดระแวงว่าจะมีเสียงอะไร ใจสั่น คุมตัวเองไม่ได้ เกิดจากอะไร เพื่อนบ้านชอบทำเสียงดัง

  •  Kanomwan
    สมาชิก

    ผมประสพปัญหาเรื่องเพื่อนบ้านเสียงดังครับแล้วทีนี้ปลายปีก่อนหน้าบ้านผมจัดหนักเลย 2 คืนแรกไม่เท่าไหร่คืนที่ 3 เค้าเอาลำโพงงานวัดมาติดล่อซะตี 1 ตี 2 นอนไม่หลับ หลังจากนั้นพอเริ่มตกดึกผมจะเริ่มหวาดระแวงว่าจะมีเสียงอะไร บางทีก็รู้สึกว่ามีเสียงคนร้องเพลงทั้งๆที่ไม่มีใจจะเริ่มสั่นๆคุมไม่ได้ พอกลางคืนต้องหา earplug มาใส่หูตลอดไม่งั้นอยู่ไม่ได้ประสาทจะกินครับ

    ตอนนี้ก็ใกล้จะสงกรานต์แล้วเริ่มหาที่ลี้ภัยหวาดระแวงมากครับ

    Kanomwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanomwan

    โรคกลัวเป็นโรคที่อาจส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกกลัวสิ่งของหรือสถานการณ์บางอย่างเกินกว่าเหตุหรือกลัวอย่างไม่มีเหตุผลต่อเหตุการณ์บางอย่าง ผู้ป่วยจะเผชิญภาวะนี้เป็นระยะเวลานาน และมักแสดงปฏิกิริยาตอบสนองทางร่างกายและจิตใจร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ เหงื่อออก หายใจถี่ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือโรคแพนิค

    จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นภาวะทางจิตใจหรือทางกาย  หากยังมีอาการต่อเนื่อง เป็นมากจนทำให้หวาดผวา เข้านอนไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม

    โดยในปัจจุบันไม่มีวิธีป้องกันโรคกลัวที่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์ ทว่าการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้