• มีความรู้สึกกลัวคนในครอบครัวหรือคนที่รักจะมีอันตราย เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  kapikapuk
    สมาชิก

    อายุ 13 เเต่กลัวคนในคอมครัวตายไม่ได้บอกมา2อาทิตย์ กลัวเป็นห่วง เป็นเวลาใกล้มืด  พอจะมืดเเล้วนอนเเล้วก็กลัว ร้องไห้ ไม่อยากอาบน้ำ หรือทำงานอื่น ที่ไม่อยู่ใกล้คนในครอบครัว เวลาอาบน้ำ ล้างจานก็จะนึกรีบทำจะได้อยู่กับครอบครัว  (1.ทำไมกลัวตอนกลางคืน 2.ทำไงหาย) เวลาฟังทำช่วยได้เเต่ก็กลัว เวลาเล่นเกมช่วยได้บ้าง

    kapikapuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kapikapuk

    อาการมีความรู้สึกกลัวคนในครอบครัวหรือคนที่รักจะมีอันตรายนั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติในคนทั่วไป

    แต่หากมีอาการกลัวมาก ร้องไห้ จนรบกวนสภาพจิตใจ ทำให้เสียการเรียน การทำงาน ไป อาจจะเข้าข่ายโรคทางจิตเวชบางอย่างที่มีความกลัวมากผิดปกติแบบไม่สมเหตุสมผล เช่น โรควิตกกังวล โรคกลัว (phobia) แต่เหตุการณ์บางอย่าง หรือเป็นอาการหนึ่งของโรคซึมเศร้า (แต่มักเป็นความรู้สึกหดหู่กับตนเองมากกว่า)

    ในเบื้องต้น แนะนำการผ่อนคลาย ทำใจให้สงบ ตั้งสติ ให้รู้ว่าตอนนี้ไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรที่จะต้องกลัว ใช้เวลากับคนในครอบครัว หาสิ่งที่ชอบทำ แต่หากมีเหตุการณ์เป็นมากตลอด ควบคุมตัวเองไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม