• รู้สึกขยะแขยง เวลาเดินไปถนนข้างนอก โดยเฉพาะช่วงฝนตก รู้สึกว่ามันสกปรกไปหมดจนคลื่น คันตามขาและเท้า

  •  은비
    สมาชิก
    รู้สึกขยะแขยงไปหมดเลยค่ะตอนลงไปเดินตรงฟุตบาทหรือตรงถนนข้างนอกตอนฝนตกยิ่งรู้สึกว่ามันสกปรกไปหมดจนเหมือนจะคลื่นไส้และก็จะมีอาการคันตามขาแล้วก็เท้าด้วยค่ะ อาการจะเป็นเฉพาะตอนอยู่ข้างนอกค่ะ และก็ช่วงที่มีฝนตก

    สวัสดีค่ะ คุณ 은비,

                         อาการรู้สึกขยะแขยง กลัวสิ่งสกปรก ซึ่งเป็นมากเกินกว่าเหตุ ไม่เป็นไปอย่างสมเหตุผล และมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจเป็นความผิดปกติทางจิตที่เรียกว่า โรคกลัว (phobia) ซึ่งเป็นโรคที่เกิดอาการกลัวอย่างผิดปกติต่อสิ่งหนึ่งสิ่งใด หรือสถานการณ์บางอย่าง ซึ่งจะเป็นไปอย่างไร้เหตุผล เช่น โรคกลัวเครื่องบิน โรคกลัวความสูง โรคกลัวเลือด โรคกลัวที่แคบ โรคกลัวที่ทำงาน โรคกลัวความล้มเหลว โรคกลัวการตัดสินใจ โรคกลัวสังคม กลัวที่ชุมชน เป็นต้น

                       โรคเหล่านี้ล้วนเป็นโรคที่ไม่น่ากลัวและคนทั่วไปไม่กลัวกัน ในกรณีที่รุนแรงไม่เพียงแค่จะมีอาการหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเอ่ยถึง หรือเห็นสิ่งที่มีความใกล้เคียงกันจะทำให้รู้สึกกลัวด้วย

                        และเมื่อเผชิญหน้ากับสิ่งที่กลัวโดยตรงหรือเพียงจินตนาการถึงสิ่งเหล่านั้นเท่านั้น อาจเกิดอาการ ได้แก่ หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ เวียนศีรษะ พูดติดขัด ปากแห้ง คลื่นไส้ เหงื่อออก มือเท้าสั่น ควบคุมตนเองไม่ได้ แม้รู้ตัวว่าเป็นความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผล พยายามทำทุกทางเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้รู้สึกกลัว เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีอาการกลัวสิ่งสกปรก หรือกลัวเชื้อโรคจนเกินเหตุ ซึ่งคนอื่นๆ ไม่ได้กลัวเช่นนั้นด้วย และมีผลต่อการใช้ชีวิต แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการค่ะ หากเป็นไม่รุนแรง อาจใช้วิธีการรักษาด้วยพฤติกรรมบำบัด หากเป็นมาก อาจต้องใช้ยารักษาร่วมด้วยค่ะ