• รู้สึกวิตกกังวลเมื่อต้องออกไปข้างนอก ต้องไปเข้าสังคม เกิดจากสาเหตุใด

  •  Kachain
    สมาชิก
    ผมจะวิตกกังวลทุกครั้งที่จะออกไปข้างนอกเรื่องคนรอบข้างครับแล้วก็ผมเริ่มพูดไม่ค่อยเก่งพูดดูเกรงๆไม่กล้าพูดเสียงดังเวลาคนเขาเรียกบางครั้งก็เกิดอาการกลัวคนขึ้นมาแล้วมักจะจิตตกทุกครั้งเมื่อมีผู้คนมองผมหัวดราะผมผมคิดว่าเขามองผมไม่ปกติไรงี้เสมอเลยครับผมเลยสงสัยตัวเองว่าเกิดไขึ้นกับผมครับผมเป็นอะไรมันใช้ชีวิตลำบากมากเลยนะ
    Kachain  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kachain

    อาการรู้สึกวิตกกังวลเมื่อต้องออกไปข้างนอก ต้องไปเข้าสังคม อาจจะเกิดจากโรคกลัวการเข้าสังคม โรควิตกกังวลทั่วไป ภาวะแพนิค (แต่มักมีอาการทางกายอย่างชัดเจนเช่นใจสั่น เจ็บหน้าอก รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะตาย)

    โรคกลัวการเข้าสังคม (Social Anxiety Disorder หรือ Social Phobia) เป็นความผิดปกติทางจิตใจรูปแบบหนึ่งที่ส่งผลให้รู้สึกวิตกกังวลหรือกลัวหากต้องเข้าสังคมหรือต้องพบปะผู้คนที่ไม่คุ้นเคย ผู้ป่วยจึงพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและกระทบต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้ แต่การวินิจฉัยโรคที่แน่ชัด ควรได้รับการประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดโดยแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้นควรจัดการกับความเครียดด้วยวิธีที่เหมาะสม ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ได้ออกแรงเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนการใช้ยาควบคุมอาการหรือการทำจิตบำบัดนั้น ควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์

    Kachain  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kachain

    อาการรู้สึกวิตกกังวลเมื่อต้องออกไปข้างนอก ต้องไปเข้าสังคม อาจจะเกิดจากโรคกลัวการเข้าสังคม โรควิตกกังวลทั่วไป ภาวะแพนิค (แต่มักมีอาการทางกายอย่างชัดเจนเช่นใจสั่น เจ็บหน้าอก รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะตาย)

    โรคกลัวการเข้าสังคม (Social Anxiety Disorder หรือ Social Phobia) เป็นความผิดปกติทางจิตใจรูปแบบหนึ่งที่ส่งผลให้รู้สึกวิตกกังวลหรือกลัวหากต้องเข้าสังคมหรือต้องพบปะผู้คนที่ไม่คุ้นเคย ผู้ป่วยจึงพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและกระทบต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้ แต่การวินิจฉัยโรคที่แน่ชัด ควรได้รับการประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดโดยแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้นควรจัดการกับความเครียดด้วยวิธีที่เหมาะสม ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ได้ออกแรงเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนการใช้ยาควบคุมอาการหรือการทำจิตบำบัดนั้น ควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์