• แพทย์แจ้งว่าเป็นโรคกระเพาะอักเสบ น้ำหนักลดมาก มีลมในท้อง เรอบ่อย เป็นโรคอะไรกันแน่

  •  pathha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 62 ปี มีลมในท้องมาก เรอบ่อยมาก เคยส่องกล้องเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว หมอบอกเป็นกระเพาะอักเสบ หรืออาจเป็นลำไส้ด้วย (ขณะนี้รอตรวจอยู่ค่ะ) และมีน้ำหนักลดมาก 12 กก ภายใน6 เดือนค่ะ (หมอนัดเข้าอุโมงค์หาสาเหตุเรื่องผอมอยู่ค่ะ กินอะไรไม่ค่อยได้ เบื่ออาหาร กินนิดเดียวก็อิ่ม รู้สึกเหมือนมีลมดันขึ้นมาค่ะ มีถ่ายเหลวบ่อยมากค่ะ บางทีถ่ายดำ บางทีมีเหมือนมูกๆ ด้วยค่ะ แต่บางทีก็ถ่ายปกติค่ะ แบบนี้คือโรคอะไรคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ เพราะตอนนี้ทรมานมากเวลาทานอาหารจะแน่นและมีลมตีขึ้นตลอดค่ะ

    pathha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pathha

    อาการมีลมในท้องมาก เรอบ่อยๆนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้น การมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน การมีเนื้องอกของอวัยวะภายในช่องท้อง หรือมีเนื้องอกหรือมะเร็งลำไส้ เนื้องอกที่กระเพาะอาหาร เป็นต้น

    โดยหากมีอาการอันตรายเช่นน้ำหนักลดอย่างมากผิดปกติ เช่นเกิน 10% ของน้ำหนักตัวภายใน 6 เดือนดังกล่าวมา หรือการขับถ่ายผิดปกติเช่นถ่ายดำเป็นยางมะตอย ถ่ายมีมูกเลือดปน กินได้น้อยลงนั้น อาจจะมีข้องบ่งชี้ในการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์หรือที่เรียกว่าเข้าอุโมงค์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม ซึ่งหากเจอรอยโรคที่น่าสงสัยในช่องท้องก็อาจต้องตัดชิ้นเนื้อหรือส่องกล้องทางเดินอาหารให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปค่ะ

    ในระหว่างนี้รับประทานยาลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายเท่านั้น ลุกเดินเบาๆเพื่อกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ได้ และกลับไปพบแพทย์และตรวจเพิ่มเติมตามนัด และหากเจ็บแน่นท้องมาก มีไข้สูง หรือถ่ายดำ ถ่ายเป็นลิ่มเลือด ควรรีบกลับไปพบแพทย์