• เป็นโควิด แล้วประจำเดือนไม่มา เลยมา 11 วันแล้ว จะเกิดจากโควิดไหม

  •  napa.34
    สมาชิก
    เป็นโควิดเมื่อวันที่3ก.ย. ตอนนี้หายแล้ว เดือนที่แล้วเป็นประจำเดือน18-23ก.ค. ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนเคยมาช้ามากสุด7วัน แต่นี่เลยมา11วัน ประจำเดือนก็ยังไม่มา เป็นโควิดจะทำให้ประจำเดือนขาดได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ napa.34,

                         หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ  ส่วนการที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ถือว่ามีภาวะเครียดที่เกิดกับทางร่างกาย (physiological stress) โดยความเครียด จะส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อที่หลั่งฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป การตกไข่ไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้

                          นอกจากนี้ สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ประจำเดือนยังไม่มา เช่น การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน มีน้ำหนักลด หรือ มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดเองค่ะ