• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 4-5 วัน มีเลือดออก แล้วเดือนถัดไป ประจำเดือนน้อยกว่าปกติ และตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  walikopl
    สมาชิก

    หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 24 ผ่านไป 4-5 วันมีเลือดออกกระปริบปรอย แล้ววันที่ 1 ของเดือนถัดไปมีประจำเดือนน้อยกว่าปกติ (3-4 วัน) และตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากสอบถามว่าผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ walikopl,

                         การที่หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 4-5 วัน ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยาได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                         ส่วนประจำเดือนที่มาในเดือนถัดไป หากมานาน 3-4 วัน ก็ถือว่าปกติดี ส่วนการที่มีเลือดน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                          ส่วนหลังจากนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่นเดียวกันกับที่ทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้ อย่างไรก็ตาม หากได้มีเพศสัมพันธ์อีกหลังจากที่ทายาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หกาได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าะจมาในที่สุดค่ะ