• หลังมีเพศสัมพันธ์ เวลาปัสสาวะเหมือนโดนมีดบาด เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้ว ต้องไปหาหมอไหม

  •  เนม.
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนเมื่อวันจันทร์ พอกลับมาบ้านเข้าห้องน้ำไม่ได้เลยค่ะ เวลาปัสสาวะทีเหมือนโดนมีดบาด เป็นมาตั้งแต่วันจันทร์วันนี้วันอาทิตย์แล้ว ยังไม่หายเจ็บเลยค่ะ มันเป็นเพราะอะไรคะ ? อีกคำถามนะคะ ถ้าต้องไปหาคุณหมอ คุณหมอเขาจะต้องดูตรงอวัยวะเพศเรามั้ยคะ ?
    เนม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เนม

    อาการปัสสาวะแล้วรู้สึกแสบขัดนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยคือเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเจอบ่อยในเพศหญิงที่อาจจะชอบกลั้นปัสสาวะนานๆ หรือการมีเพศสัมพันธ์จะทำให้มีเชื้อโรคจากภายนอกไหลผ่านเข้าท่อปัสสาวะไปด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกรวยไตอักเสบซึ่งรุนแรงกว่า อาจมีไข้สูงหนาวสั่น ปวดหลังร่วมด้วย ได้ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากท่อปัสสาวะอักเสบหรือฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์แล้วไปสัมผัสโดนมาก เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพัันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากอาการยังไม่ทุเลา มีปัสสาวะปนเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยมากๆร่วมด้วย การตรวจอาจตรวจปัสสาวะดูก่อนเบื้องต้นว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ และควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม อาจไม่จำเป็นต้องตรวจภายในหากแพทย์ไม่ได้สงสัยภาวะทางนรีเวชค่ะ