• ติดเชื้อ HIV อยู่ ตอนนี้ผอมมาก อยากเพิ่มน้ำหนัก จะทานเวย์โปรตีนได้ไหม

  •  Zaza_
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผอมมากครับอยากเพิ่มน้ำหนักอยากลองทานเวย์ดูครับ แต่กลัวมีผลข้างเคียงกับยาต้านที่กินอยู่แล้วถ้าทานแล้วจะทำให้ประสิทธิภาพของยาต้านลดลดไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Zaza_

                        การติดเชื้อ HIV อาจทำให้ผู้ป่วยมีน้ำหนักตัวที่ลดลงได้ เนื่องจากการใช้พลังงานพื้นฐานของร่างกาย (basal metabolic rate) เพิ่มขึ้น จากการที่ร่างกายต้องต่อสู่กับเชื้อโรค คล้ายกับการติดเชื้อโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น วัณโรค เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยร่วมอื่นๆ เช่น เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น

                        การป้องกันน้ำหนักลดที่สำคัญคือ การทานยาต้านไวรัส และการติดตามอาการจากแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังการติดโรคเชื้อฉวยโอกาสชนิดต่างๆ

                        ส่วนการเพิ่มน้ำหนักนั้น สำหรับหลักการทานอาหาร คือต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผอมได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ สำหรับโปรตีนไม่จำเป็นต้องซื้อเวย์โปรตีนมาทาน เพราะโปรตีนที่หาง่ายและมีราคาถูกก็คือไข่ และนมธรรมดาทั่วๆ ไปสำหรับเวย์โปรตีนนั้นมีแต่โปรตีนล้วนๆ หากเลือกทานเฉพาะเวย์โปรตีนแล้ว ร่างกายย่อมขาดสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็น ซึ่งในนมและไข่จะมีสารอาหารอื่นๆ รวมถึงวิตามินและเกลือแร่ ที่เวย์โปรตีนไม่มีค่ะ

                        นอกจากนี้ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง รวมถึงไม่ควรเลือกดื่มนมรสหวาน หรือนมเปรี้ยว เพราะจะทำให้ได้ปริมาณน้ำตาลมากเกินไปและอิ่มเร็ว อาหารว่างที่ควรเลือกทาน เช่น โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือนมถั่ว รวมถึงถั่วต่างๆ และที่สำคัญคือผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน สำหรับผักนั้น แนะนำควรทานที่ปรุงให้สุกแล้ว เพราะหากทานสด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิและเชื้อโรคอื่นๆ ได้ง่าย เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่ดี

                      นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง โดยอาจออกกำลังกายประเภทที่ช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญ เช่น การวิ่งหรือเต้นต่างๆ การว่ายน้ำ เป็นต้น