• มีตกขาวคล้ายนมบูดออกมาจำนวนมาก ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ผิดปกติไหม

  •  Pansh Hsbh
    สมาชิก
    ตอนนี้มีตุ้มใสคล้ายเริมที่อวัยวะเพศ มีตกขาวสีขาวขุ่นคล้ายนมบูดเป็นจำนวนมาก ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ผิดปกติมั้ยคะ
    Pansh Hsbh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีตกขาวคล้ายนมบูดออกมาจำนวนมาก ไม่มีกลิ่น ไม่คัน อาจเกิดจาก ตกขาวที่เป็นปกติจะเป็นลักษณะคล้ายแป้งเปียก แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้ออกมาปริมาณมากๆ สาเหตุอื่นๆที่อาจจะต้องนึกถึงไว้ด้วยเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือมีการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าตกขาวยังออกมาปริมาณมาก ลักษณะผิดไปจากสีแป้งเปียกปกติ มีกลิ่น เริ่มคัน ควรไปพบแพทย์