• แฟนถ่ายหนัก 3-4 ครั้ง กินข้าวแล้วอาเจียน อ่อนเพลีย เป็นอะไร

  •  Tooto
    สมาชิก
    พอดีแฟนผม ในวันพุธถ่ายหนักไป3-4ครั้ง และในตอนเช้ากินข้าวแล้วอ้วก เวียนหัว และชอบนอนกลางวัน เป็นมา3วัน อยากรู้ว่าแฟนผมเป็นอะไรครับ
    Tooto  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โต โต้

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ มีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง มักเป็นแบบเฉียบพลันคือมีอาการมาภายใน 1-3 วัน และควรหายไปภายในไม่เกิน 1 อาทิตย์ อาจมาด้วยอาการถ่ายเหลว ปวดท้องแบบบิดๆ มีไข้ ร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียนกินได้น้อย

    -ลำไส้อักเสบ จะเด่นเรื่องการขับถ่ายที่ผิดปกติ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ คลื่นไส้ แสบร้อนท้องได้ แต่ไม่ค่อยทำให้ท้องเสีย

    หากมีอาการถ่ายเหลวมาก อาเจียนมาก ไข้สูง ดื่มน้ำได้น้อย มีอาการขาดน้ำเช่นอ่อนเพลีย ปากแห้ง ซึมลง ควรรีบพาไปให้สารน้ำและยาฆ่าเชื้อที่รพ.

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาลดไข้ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด