• มารดามีอาการอาหารเป็นพิษ ปวดท้อง ถ่ายเหลว นั่งแล้วมีอาการหน้ามืด ควรทำอย่างไร

  •  Suttida Hiranil
    สมาชิก
    คุณหมอคะ แม่หนูมีอาการท้องเสียเรื่องจากอาหารเป็นพิษค่ะ ทั้งยังปวดท้องบิดทั้งท้องเสียทั้งอาเจียนด้วยค่ะ หนูควรทำยังไงหรือรักษาวิธีไหนได้บ้างคะ หรือหนูควรพาแม่ไปหาหมออย่างเดียวเลยค่ะ เพราะคุณแม่มีอาการนั่งแล้วหน้ามืด รู้สึกขาดน้ำด้วยค่ะ
    Suttida Hiranil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ Suttida Hiranil

    อาการ ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว อาเจียนนั้น หากเป็นเฉียบพลันมาภายใน 1-3 วันจะนึกถึงสาเหตุจากลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน อาจเป็นมานานหลายสัปดาห์ กระเพาะอาหารอักเสบ อาจไม่ถ่ายเหลวมากนัก เป็นต้น

    โดยส่วนใหญ่เป็นภาวะที่หายได้เองในคนปกติที่ไม่มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยรักษาตามอาการ ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ กินยาแก้ปวดท้อง ยาแก้อาเจียนได้ รับประทานอาหารสุกสะอาด

    แต่หากถ่ายเหลวมาก ดื่มน้ำตามไม่ทัน มีอากการหน้ามืด ดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรค ความรุนแรงของภาวะขาดน้ำ อาจต้องมีการให้สารน้ำเพื่อชดเชยร่วมด้วย