• ลูกชายอายุ 14 ปี มีอาการปวดท้อง อาเจียน อาหารไม่ย่อยบ่อยๆ ควรดูแลอย่างไร จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Sirikorn Arayakul
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 14 ปี มีอาการปวดท้อง อาเจียน อาหารไม่ย่อยบ่อย ๆ เมื่อ 7 วันที่ผ่านมามีอาการท้องเสีย เป็นไข้ อาหารเป็นพิษ ทานยาฆ่าเชื้อไปแล้ว 5 วัน ค่ะ ท้องเสียหายแล้ว แต่ตอนนี้น้องมีอาการคลื่นไส้ มวนท้อง เวียนหัว อ่อนเพลีย ควรให้ทานยาอะไรดีคะ อาการอย่างนี้จะเป็นใช่ กระเพาะอาหารอักเสบ หรือ มะเร็ง ได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Sirikorn Arayakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirikorn Arayakul

    อาการปวดท้อง อาเจียน มีไข้ดังกล่าวมานั้น หากเป็นเฉียบพลัน จะนึกถึงสาเหตุเรื่องอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ทำให้มีลำไส้ติดเชื้อเฉียบพลันมากที่สุด การรักษาหลักๆคือรักษาตามอาการ โดยการรับประทานยาแก้ปวดท้อง ลดคลื่นไส้ ยาลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ตามเข้าไปทุกครั้งที่ถ่ายเหลวหรืออาเจียน

    สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น ลำไส้แปรปรวน แต่มักไม่มีไข้ อาจจะมีการขับถ่ายผิดปกติเรื้อรังได้ หรือเกิดจากการไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิด ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดก่อนหน้านั้น เป็นต้น

    เบื้องต้นถ้าได้กินยาฆ่าเชื้อไปแล้ว รักษาตามอาการดังที่แนะนำไปแล้วไม่ดีขึ้นนั้น ควรจะกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพื่อตรวจประเมินร่างกายซ้ำ หากมีการขาดน้ำ และยังมีอาการเป็นเยอะ อาจจะต้องมีการให้สารน้ำหรือยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดต่อไป สว่นเรื่องของมะเร็งนั้นยังนึกถึงน้อย หากเป็นเฉียบพลัน หรือกระเพาะอาหารอักเสบก็มักจะไม่มีอาการถ่ายเหลวเด่นเป็นต้น