• ลูก 3 ขวบดื่มน้ำส้มเสีย แต่ยังไม่มีอาการ ควรทำอย่างไร

  •  Kanawanic A Meen
    สมาชิก
    ลูกอายุ 3 ขวบ ดื่มน้ำส้มคั้นเสียไปครึ่งแก้ว ทำอย่างไรดีคะ (ยังไม่มีอาการ) ควรให้กินยาแก้ท้องเสียได้ไหมคะ วิตกกังวลมาก *ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าคะ*
    Kanawanic A Meen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanawanic A Meen

    การดื่มน้ำส้มคั้นที่เสีย บูดหรือว่าค้างคืนไปแล้วนั้น อาจทำให้มีอาการลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้มีอาการท้องเสียเป็นน้ำ ถ้ามีเชื้อแบคทีเรียบางชนิดร่วมด้วยอาจทำให้ติดเชื้อรุนแรงมีอุจจาระเป็นมูกเลือดปน มีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ กินได้น้อยตามมาค่ะ แต่อย่างไรก็ตามภาวะลำไส้อักเสบนั้นมีความรุนแรงหลายระดับ ขึ้นกับร่างกายของตัวเด็กเอง และปริมาณอาหารเสียที่กินเข้าไปด้วยค่ะ ดังนั้นอาจไม่ได้มีอาการรุนแรงอะไรมากเช่นถ่ายเหลวเป็นน้ำเล็กน้อย หรืออาจไม่มีอาการอะไรที่ชัดเจนก็ได้เช่นกัน

    ยังไม่จำเป็นต้องให้กินยาแก้ท้องเสียแต่อย่างใด ถ้าท้องเสียควรปล่อยให้ถ่ายออกมาให้หมดจะดีกว่า การหยุดการท้องเสียนั้นอาจจะมีผลเสียมากกว่าในกรณีที่มีลำไส้อักเสบจากอาหารที่ไม่สุกสะอาดค่ะ

    ถ้ามีอาการท้องเสีย เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆผสมเกลือแร่ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    และควรไปพบแพทย์หากบุตรท้องเสียมาก จนดื่มน้ำตามเข้าไปไม่ทัน อ่อนเพลีย มีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ