• กินชาบูมาเมื่อกลางวัน แล้วมีอาการอาเจียน ปวดบิดท้อง หมดแรง

  •  Areeya Mungngam
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือวันนี้ตอนกลางวันไปกินชาบูกับเพื่อน ร้านนี้เป็นครั้งที่3 ที่เคยกิน 2 ครั้งแรกที่ไปกินไม่เป็นอะไรค่ะ พอวันนี้ครั้งที่3 ไปกินกลับมา บ่ายนอนพักแปบนึง รู้สึกตัวขึ้นมา เหมือนจะอ้วก เวียนหัว สักพักอ้วกมาหมดเลยค่ะ นอนไม่ได้เลยค่ะ นอนลงจะออกอย่างเดียว อ้วกไป2 รอบแล้วค่ะ ตอนนี้ได้นั่งพัก ท้องปั่นป่วนไปหมด สักพักมีอาการแก๊งที่ท้อง คล้ายๆลำไส้บิด หมดแรงมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Areeya Mungngam,

                        อาการอาเจียน เวียนหัว ปวดท้องบิด น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจเกิดจากการทานอาหารชาบูไปเมื่อตอนกลางวันได้ โดยเชื้อโรคอาจมาจากอาหารที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาดก็ได้

                        ในเบื้องต้น ให้พยายามจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ และควรจิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย แต่ไม่ควรดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ส่วนอาหาร แนะนำให้งดทานไปก่อน เพราะหากทานไป อาจยิ่งกระตุ้นให้มีอาเจียนได้ นอกจากนี้ อาจทานยาแก้อาการอาเจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น และทานยาแก้ปวดบิดท้อง เช่น hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เป็นต้น และทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษค่ะ

                        หากยังคงมีอาการอาเจียนมาก และไม่สามารถดื่มน้ำได้ หรือเริ่มมีอาการท้องเสียมาก และร่างกายมีภาวะขาดน้ำ เช่น มีริมฝีปากแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ