• ตรวจเจอเนื้องอกที่มดลูก ทานยาคุมกำเนิดได้ไหม ควรเป็นแบบไหน

  •  Dreammie Dreamdream
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิช้้นเพิ่งตรวจเจอเนื้องอกที่มดลูกค่ะ ไม่ทราบว่าสามารถทานยาคุมกำเนิดได้หรือไม่คะ และหากทาน ควรเป็นแบบไหนดี ปกติทาน minidoz ค่ะ ควรเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นมั้ยคะ ขอบคุณมากนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dreammie Dreamdream,

                          ข้อห้ามที่ไม่ควรทานยาเม็ดคุมกำเนิด ได้แก่

                        - ยังไม่เคยมีประจำเดือน และผู้หญิงที่หมดประจำเดือนแล้ว

                        - มีอายุตั้งแต่ 35 ปี และสูบบุหรี่ ตั้งแต่15 มวนต่อวัน  เพราะมีโอกาสเกิดโรคระบบหลอดเลือดได้ง่าย เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน

                         - มีหรือเคยมีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันที่ขา  ปอด หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย รวมถึงผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการแข็งตัวตัวของเลือด หรือมีประวัติสงสัยความผิดปกติของระบบการแข็งตัวของเลือด เพราะการกินยาคุมกำเนิดจะทำให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้น จึงมีโอกาสที่เกิดเส้นเลือดอุดตันมากเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

                           - ผู้ที่มีหรือเคยมีอาการหัวใจวาย หรือภาวะที่สมองขาดเลือดอย่างเฉียบพลัน

                           - เป็นโรคหัวใจบางชนิด เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ

                           - เป็นหรือเคยเป็นไมเกรนชนิดรุนแรงหรือไมเกรนบางชนิดร่วมกับความผิดปกติเฉพาะที่ของระบบประสาท เช่น การมองเห็นผิดปกติ การพูดผิดปกติ มีอาการอ่อนเพลีย หรือชาบริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกาย

                          - เป็นโรคเบาหวานที่มีความผิดปกติของหลอดเลือด หรือการทำงานของไต

                          - มีเลือดออกทางช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ

                          - เป็นมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น มะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่

                          - กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม หรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม

                          - เป็นหรือเคยเป็นโรคตับ และตับยังคงทำงานผิดปกติ

                          - เป็นโรคไต หรือมีภาวะการทำงานของไตบกพร่องอย่างรุนแรง หรือภาวะไตวายเฉียบพลัน

                        - เป็นหรือเคยเป็นเนื้องอกในตับชนิดไม่ร้ายแรงหรือชนิดร้ายแรง

                        - โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (SLE)

                        - แพ้ต่อตัวยาสำคัญหรือส่วนประกอบอื่นในยาเม็ดคุมกำเนิด

                        สำหรับการมีเนื้องอกในมดลูก ไม่ได้ถือเป็นข้อห้าม แต่เนื่องจากเนื้องอกมดลูก พบว่ามีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเอสโตรเจน คืออาจโตขึ้นได้หากได้รับฮอร์โมนกระตุ้น ดังนั้น หากเนื้องอกมดลูกมีขนาดใหญ่ ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม แล้วไปเลือกยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือมีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างเดียวก็จะปลอดภัยกว่า หรืออาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนค่ะ หรือทั้งนี้ หากเนื้องอกมดลูกมีขนาดเล็ก ก็อาจเลือกทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมได้ แต่ควรเลือกชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ และควรต้องมีการตรวจติดตามเนื้องอกเป็นระยะๆ ค่ะ ซึ่งยี่ห้อ minidoz ก็ถือเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากค่ะ