• เป็นเนื้องอกในสมองผ่าตัดแล้ว สมองกลับมาบวมหมายความว่าอย่างไร

  • ถ้าเป็นเนื้องอกผ่านตัดมา สมองกลับมาบวนหมายว่าอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนัญญา,

                        โดยปกติ การมีเนื้องอกในสมองเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สมองบวมได้ เนื่องจากก้อนเนื้องอกไปกดเบียดสมองส่วนที่ดี อีกทั้งตัวก้อนเนื้องอกเองก็มีการบวมเกิดขึ้นได้ หลังผ่าตัดใหม่ๆ สมองบวมอาจบวมเพิ่มขึ้นได้อีก เพราะการผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกย่อมมีการกระทบกระเทือนเนื้อสมองส่วนที่ดีแล้ว

                        หากสมองเกิดบวมมากผิดปกติอาจเกิดจากมีเลือดออกตรงตำแหน่งที่ผ่าตัด เกิดการติดเชื้อในสมอง หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบแทรกซ้อน หรือหากผ่าตัดไปหลายวันแล้วเกิดสมองบวมอีก อาจเกิดจากเนื้องอกที่ผ่าตัดออกไม่หมดมีการขยายขนาดเพิ่มขึ้นค่ะ

                       คุณ ธนัญญา ลองปรึกษากับแพทย์ที่เป็นคนรักษาในรายละเอียดนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้หายจากโรคค่ะ