• เป็นเชื้อราในช่องคลอด กินยาตามที่แพทย์สั่งมาแล้ว กี่วันถึงจะหาย

  •  nutella
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอด โดยแพทย์ได้จ่ายยาฟลูโคนาโซลมาให้ 1 เม็ด หนูได้กินไปแล้วในวันที่ 9 มีนาคม แต่หนูยังกังวลมากๆอยู่ดี แล้วประจำเดือนหนูก็มาในวันที่ 9 มีนาด้วยพอดี อยากทราบว่ากี่วันถึงจะหายสนิทเหรอคะ ถ้าหลังประจำเดือนหมด แล้วยังไม่หาย หนูสามารถซื้อยาสอดใช้เองได้เลยมั้ยคะ
    nutella  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nutella

    เชื้อราในช่องคลอดเป็นภาวะที่มีสาเหตุเกิดจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจสัมพันธ์กับการสวนล้างช่องคลอด การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ หรือการเป็นเบาหวาน

    การรักษาคือใช้ยาต้านเชื้อราแบบเหน็บเข้าที่ช่องคลอด 7 วันติดต่อกันหรือยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทาน โดยสูตินรีแพทย์จะเป็นผู้ช่วยเลือกวิธีการรักษาตามความเหมาะสมโดยดูจากความรุนแรงของโรค

    จากที่กล่าวมาให้กินยาตามที่แพทย์สั่ง ถ้าเป็นยาชนิดกิน การมีประจำเดือนออกมาหลังจากนั้นก็ไม่น่าจะมีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยา หลังกินยาไปประมาณ 72 ชั่วโมง ควรจะเริ่มเห็นผลการรักษาและอาการที่ดีขึ้น หากยังมีอาการมากต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะมีร่วมด้วยที่ยังทำให้มีอาการผิดปกติได้อยู่ต่อไป