• เป็นเชื้อราในช่องคลอด ได้ยาสอดมาใช้ 6 วัน แต่ใช้ไปสองวันแล้วประจำเดือนมา ต้องทำอย่างไร ต้องใช้ยาต่ออีกไหม

  •  Patty
    สมาชิก
    หนูได้ยาสอดเชื้อราในช่องคลอดจากหมอค่ะ ขนาด100 mg หมอให้สอด 6 วัน เเต่วันที่สอง หนูมาประจำเดือน อยากทราบว่า ในวันที่สองนั้นหนูสามารถที่จะใช้ยาต่อไปได้ไหมคะ
    Patty  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patty

    การใช้ยาสอด เพื่อการรักษาเชื้อราในช่องคลอดนั้น ควรสอดให้ครบ 7 วันตามที่แพทย์สั่ง การเหน็บยานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมาประมาณ 15 นาที เพื่อให้ตัวยาเคลือบไปกับช่องคลอดจนหมด

    ซึ่งยาสอดมีหลายประเภท จะมีทั้งแบบที่สามารถใช้ขณะมีประจำเดือนได้และไม่ได้ ซึ่งส่วนใหญ๋จะมีการระบุไว้ในฉลากยา ถ้าหาไม่เจอ ไม่แน่ใจ สามารถนำกล่องยากลับไปปรึกษากับแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านได้อีกครั้ง

    ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดแค่ภายนอกเท่านั้น และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด