• เป็นเชื้อราในช่องคลอดเคยได้ยามาแล้ว ตอนนี้ััยังเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Elly.A
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามเกี่ยวกับอาการเชื้อราในช่องคลอดหน่อยค่ะ ต้องเกริ่นก่อน เมื่อ18กุมภา เราไปหาหมอ Gyne มาเนื่องจากรู้สึกคัน และมีตกขาว รวมทั้ง เจ็บภายในช่องคลอด หมอให้ยาสอด ชนิด1คืน,ยาทานและทาค่ะ แต่1สัปดาห์ต่อมา อาการทุกอย่างหาย ยกเว้นเจ็บในช่องคลอด เราเลยไปหาGyneอีกท่าน เพื่อตรวจสอบให้ชัดเจน หมอให้ยาสอดชนิด1สัปดาห์มาค่ะ และAntibiotics จนวันนี้ร่วม3สัปดาห์ได้ มีอาการเจ็บปวดภายในช่องคลอดขณะมีและหลังมีเพศสัมพันธ์ อันนี้เกิดจากอะไรคะ? นานแค่ไหนถึงจะหาย รบกวนช่วยอธิบายและให้ความรู้อย่างละเอียดทีค่ะ ส่วนตัวเราอยู่ต่างประเทศ หาหมอทีบางครั้ง หมอก็ไม่สามารถอธิบายให้เราเข้าใจแบบละเอียดได้
    Elly.A  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Elly.A

    เชื้อราในช่องคลอดเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดชนิดหนึ่ง สาเหตุเกิดจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ เป็นเบาหวาน หรือกำลังรักษาด้วยวิธีฮอร์โมนบำบัดหรือการรับประทานยาคุมกำเนิดในปริมาณสูง ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

    การรักษาคือการใช้ยาสอดหรือยากินแบบรับประทนเพื่อฆ่าเชื้อราก็ได้ ใช้ให้ครบตามที่แพทย์สั่ง อาการควรจะดีขึ้นหลังการใช้ยา และหายขาดเมื่อใช้ยาไปจนหมด

    อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นตอนนี้นั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง การมีเชื้อราในช่องคลอดอาจทำให้เจ็บปวดหรือระคายเคืองได้ แต่มักมีตกขาวผิดปกติ คันในช่องคลอดร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้เจ็บตรงช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นการมีแผลในช่องคลอด การหดเกร็งของช่องคลอด หรือมีการติดเชื้ออื่นๆเช่นติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกด้วยเชื้อชนิดอื่นนอกจากเชื้อรา การมีเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบด้วย

    เนื่องจากยังมีสาเหตุค่อนข้างกว้าง การตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในน่าจะช่วยได้มาก หากยังมีอาการเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม