• ติดเชื้อราในช่องคลอด แล้วมีประจำเดือนมา พอประจำเดือนหาย มีปวมรอบๆ ปากช่องคลอด แสบ คัน จะหายเองได้ไหม

  •  Pox Sumet
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วฉันเป็นเชื้อราในช่องคลอดแล้วเป็นประจำเดือนพอดี พอประจำเดือนหายฉันก็ยังเป็นเชื้อราอยู่แต่มีอาการเพิ่มมาคือมีอาการบวมรอบๆปากช่องคลอด แสบ คัน ปัจจุบันไม่มีอาการแสบ คัน แต่ยังมีอาการบวมและมีเชื้อราไหลออกมาตลอดเวลา ผ่านมา1เดือนแล้วเป็นไม่หายสักที ฉันไม่เคยใช้ยาเลย มันจะหายเองได้ไหม และมีเพศสัมพัธ์ได้หรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Pox Sumet,

                          อาการของการติดเชื้อราในช่องคลอด คือจะมีตกขาวเหมือนแป้งเปียก และคันในช่องคลอด และอาจมีแสบเวลาปัสสาวะ อวัยวะเพศภายนอกบวมแดงลอก ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

                         สำหรับการรักษา ก็คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวที่หลีกเลี่ยงได้ แต่หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาแบบรับประทาน เช่น ยา clotrimazole เป็นต้น

                         ส่วนการจะมีเพศสัมพันธ์นั้น สามารถมีได้ แต่อาจยิ่งทำให้อาการเป็นมากขึ้นจากความอับชื้นที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ และอาจมีโอกาสที่ฝ่ายชายจะติดเชื้อรา และทำให้เกิดการอักเสบที่บริเวณปลายอวัยวะเพศชายได้

                         อย่างไรก็ตาม การมีตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ดังนั้น หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ