• ถ้าเป็นเชื้อราในช่องคลอด จะไม่ไปหาหมอได้ไหม

  •  Nitthaya
    สมาชิก
    หนูว่าอาการของหนูตรงกับโรคนี้เลยคะแต่บอกที่บ้านที่บ้านไม่ยอมพาไปเลยอยากถามว่าไม่ไปหาหมอได่ไหมคะ
    Nitthaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nitthaya

    เชื้อราในช่องคลอดเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดชนิดหนึ่ง สาเหตุเกิดจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ เป็นเบาหวาน หรือกำลังรักษาด้วยวิธีฮอร์โมนบำบัดหรือการรับประทานยาคุมกำเนิดในปริมาณสูง ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

    อาการเช่นตกขาวออกมามากเป็นสีขาวขุ่นคล้ายนมบูด อาจคันและระคายเคืองช่องคลอดร่วมด้วยได้ แต่อย่างไรก็ตาม การมีอาการที่เข้าได้กับโรคดังกล่าว อาจไม่สามารถวินิจฉัยด้วยตนเองได้ ควรได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ หรือนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจหาเชื้อเพื่อยืนยันด้วย

    หากยังไม่ได้พบแพทย์ ไม่แนะนำการซื้อยาเหน็บหรือสอดช่องคลอดมาใช้เอง เพราะหากใช้ยาไม่ตรงกับโรค อาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้ เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ซับให้แห้งอยู่เสมอไม่ให้อับชื้นอยู่นานๆ ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และหากเป็นเรื้อรังไม่หาย ควรไปพบแพทย์ค่ะ