• เจ็บเต้านมทั้ง 2 ข้าง เป็นมา 3-4 วันแล้ว ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นอาการอะไร

  • อยากถามค่ะ ว่าอาการเจ็บเต้านมทั้ง2ข้างค่ะ เป็นมา 3-4 วันได้ค่ะ และเดือนที่แร้วก็ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ จากเคยเป็น 4-5 วันก็เป็นแค่ 1-2 วัน และวันที่3ก็มีนิดๆหน่อยๆ แล้วก็หายค่ะ กินยาคุมยุนะค่ะ แต่บ้างครั้งก็ลืม ค่ะ
    ติ๊ดตี่ ทุธินันท์ฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ติ๊ดตี่ ทุธินันท์ฯ

    การเจ็บเต้านมนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากสาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นมีก้อนเนื้อ มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณท่อน้ำนมหรือเซลล์เต้านม  เซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ได้

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์เต้านม เพื่อตรวจร่างกายบริเวณเต้านมอีกครั้ง หากมีอาการปวด บวม แดง ร้อน คลำได้ก้อนชัดเจน ควรรีบไป

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ